Tầm quan trọng của phụ tùng máy nén khí | Công ty Khí Nén Hoàng Nam

Phụ tùng máy nén khí đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong hệ thống nén khí. 

Phụ tùng máy nén khí luôn là những bộ phận quan trọng cấu thành một máy nén khí hoàn chỉnh. Bộ phụ tùng chất lượng sẽ giúp máy nén khí hoạt động hiệu quả. Hãy cùng điểm qua những thông tin cơ bản cần biết về linh kiện của máy nén khí qua bài viết sau.

Máy nén khí là gì?

            Trước khi tìm hiểu về phụ tùng máy nén khí, ta cùng tìm hiểu sơ lược về máy nén khí và vai trò của nó trong hệ thống công nghiệp.

             Máy nén khí là một thiết bị giúp chuyển hóa lượng không khí bên ngoài môi trường thành dòng khí nén với áp suất và nhiệt độ nhất định, phục vụ cho nhu cầu hoạt động và sản xuất trong công nghiệp và đời sống. Quy trình này diễn ra nhờ một bộ máy hệ thống cơ học hoạt động linh hoạt và vận hành ăn khớp với nhau. 

Nhờ những ứng dụng thực tiễn mà ngày nay, máy nén khí được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và cuộc sống.Trong ngành bảo dưỡng phương tiện, máy nén khí hoạt động như một thiết bị giúp vệ sinh, xì khô xe hay hỗ trợ máy phun bọt tuyết. Trong ngành công nghiệp, máy nén khí có tính ứng dụng trong công tác thăm dò độ sâu. 

Máy nén khí đóng vai trò quan trọng trong hệ thống công nghiệp.

Tuy nhiên, để máy nén khí thực hiện tốt vai trò của mình trong hệ thống, trước tiên chính bản thân bộ máy phải thật hoàn chỉnh về mặt cấu tạo. Máy nén khí là một loại thiết bị cần sự phụ trợ của nhiều loại phụ tùng đi kèm để hoàn thiện cấu tạo và phát huy hiệu quả vai trò trong hệ thống.

Máy nén khí được chia thành những loại nào?

            Với nhu cầu sử dụng khí nén trong công nghiệp và đời sống ngày càng tăng, máy nén khí ngày nay được sử dụng ngày càng rộng rãi. Chính vì thế hiện nay trên thị trường có nhiều nhà sản xuất cung ứng nhiều loại máy khác nhau với các xuất xứ đa dạng. Nhìn chung, máy nén khí về nguyên lý có thể được chia làm 3 loại:

  • Máy nén khí piston: Loại máy này hoạt động dưới sự trợ giúp của piston giúp biến đổi năng lượng của dòng không khí bình thường và biến chúng thành dòng khí nén với áp suất cao.

Máy nén khí biến tần được sử dụng rộng rãi.

  • Máy nén khí trục vít: Là loại thiết bị nén khí dựa trên nguyên lý xoay vòng tương hỗ giữa 2 bánh vít được thiết kế ăn khớp với nhau.

Vì sao cần phụ tùng máy nén khí? 

            Máy nén khí là một thiết bị đặc thù, là một tổ hợp của các bộ phận cấu thành khác nhau như: đầu nén khí, bộ lọc khí, các van,... Mỗi bộ phận lại đảm nhiệm một vai trò riêng biệt nhưng khi kết hợp ăn ý với nhau, chúng sẽ giúp máy nén khí vận hành ổn định và thực hiện tốt chức năng trong hệ thống.