Trên thị trường hiện nay có mấy loại máy nén khí? Công ty Khí Nén Hoàng Nam

 

Có mấy loại máy nén khí? - Những thông tin phân loại máy nén khí cần biết trước khi chọn mua và lắp đặt máy nén khí!

 

Hiện nay trên thị trường có mấy loại máy nén khí? Ưu và nhược điểm của từng loại ra sao? - Đây là những câu hỏi phổ biến của các doanh nghiệp đang có nhu cầu chọn mua và sử dụng máy nén khí. Giữa biển thông tin kiến thức đa dạng, Công ty Khí Nén Hoàng Nam sẽ cung cấp cho bạn một nguồn thông tin phân loại máy nén khí chính xác nhất qua bài viết sau.

Thế nào là máy nén khí?

Cùng với sự phát triển như vũ bão của ngành công nghiệp, trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều dòng máy nén khí, đáp ứng nhu cầu sử dụng máy nén khí ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, máy nén khí là gì, có mấy loại máy nén khí. cụ thể đặc điểm và chức năng như thế nào thì ít người biết được.

Máy nén khí được hiểu là một loại thiết bị cung cấp lượng khí nén cho các hoạt động công nghiệp sản xuất và cơ khí của con người. Nó hoạt động dựa trên nguyên lý làm sạch lượng không khí bên ngoài môi trường bằng một hệ thống vận hành linh hoạt.

Máy nén khí trục vít biến tần có thiết kế chắc chắn

Máy nén khí trục vít biến tần có thiết kế chắc chắn

Không khí ở ngoài môi trường nguyên thủy sau khi được đưa vào hệ thống máy nén khí thông quan bộ phận lọc gió cơ học sẽ bị nén lại. Trong khoang chứa sẽ xảy ra một quá trình nén áp suất không khí làm cho nhiệt độ của khí tăng lên. Sau đó, lượng khí nén này sẽ được chuyển qua bình chứa để chuẩn bị cho việc sử dụng.

Được chế tạo với mục tiêu góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế công nghiệp, máy nén khí có vai trò chủ chốt trong hầu hết mọi hoạt động sản xuất và công nghiệp. Chức năng chính của loại máy này là  giúp làm tăng năng suất sản xuất, giảm thiểu các chi phí nhân công và tiết kiệm thời gian hiệu quả.

Vậy hiện nay có mấy loại máy nén khí và ưu nhược điểm từng loại ra sao?

Nhìn chung, trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại máy nén khí phục vụ đa dạng nhu cầu sử dụng của con người. Tuy nhiên, để đại diện chung cho máy nén khí, ta có thể kể đến 2 loại máy phổ biến như sau:

Máy nén khí Piston

Đây là dòng máy nén khí sản xuất ra những lượng khí nén chất lượng bằng nguyên lý tịnh tiến của piston. Lượng khí nén được sản xuất từ máy này có áp suất khí rất cao và có công suất lên tới 30 mã lực.

Nhờ sản xuất ra những dòng khí nén hơi chất lượng, loại máy nén khí piston thường được ứng dụng nhiều trong các hoạt động sản xuất của đời sống thực tiễn đến các ngành công nghiệp như bơm rửa xe, sửa xe, nâng xe hay công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống.

Thứ tự lắp đặt các loại máy nén khí trong hệ thống

Thứ tự lắp đặt các loại máy nén khí trong hệ thống

  • Ưu điểm: Ưu điểm đầu tiên của dòng máy này là một thiết kế vô cùng tinh gọn, thuận tiện trong quá trình tháo lắp và bảo dưỡng máy. Cùng với giá thành vô cùng hợp lý đáp ứng thị hiếu người dùng, các dòng máy nén khí piston cũng vô cùng đa dạng với các công suất khác nhau, phục vụ nhiều mục đích của người dùng.

  • Nhược điểm: Độ ổn định và độ bền của máy không cao do lượng khí nén sinh ra bị ngắt quãng và không được liên tục. Thêm vào đó, do hoạt động dựa trên nguyên lý tịnh tiến nên máy hoạt động khá ồn ào và rung chuyển.

Máy nén khí trục vít

Đây là dòng máy nén khí hoạt động dựa trên cơ chế thể tích. Cụ thể, máy hoạt động theo nguyên lý xoay vòng của 2 trục vít xoắn ốc ngược chiều nhau để tạo ra áp lực khí nhờ việc thay đổi thể tích khí. Dòng máy này có đặc điểm là sản xuất ra lượng khí nén khá lớn nên thường được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp lớn.

Máy nén khí trục vít có hiệu suất làm việc vượt trội

Máy nén khí trục vít có hiệu suất làm việc vượt trội

  • Ưu điểm: Máy nén khí trục vít vận hành êm ái với độ bền bỉ vượt trội do được thiết kế tinh tế. Máy có hiệu suất làm việc khá bền bỉ, cung cấp một lượng khí nén khổng lồ cho các hoạt động sản xuất mà lại không tốn nhiều chi phí vận hành hay bảo dưỡng.

  • Nhược điểm: Tuy nhiên, loại máy nén khí trục vít này lại có giá thành hơi cao cùng với quá trình sửa chữa và bảo dưỡng phức tạp. Ngoài ra, thân máy cũng khá cồng kềnh và nặng nề nên chỉ thích hợp sử dụng cố định tại các nhà máy công nghiệp.

Trên đây là thông tin tổng hợp chi tiết về các loại máy nén khí hiện có trên thị trường cùng ưu và nhược điểm của từng loại. Mong rằng qua những thông tin mà Công ty Khí Nén Hoàng Nam cung cấp, có thể giải đáp được thắc mắc của quý khách “Có mấy loại máy nén khí trên thị trường”.(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng